Hotline : 093 396 9496

Blog

08 loại trí thông minh của trẻ mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

08 loại trí thông minh của trẻ mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

 • 19/04/2021
 • Thay vì ép con phải HỌC GIỎI để đứng đầu lớp, cha mẹ hãy dành thời gian quan sát và nhận diện đúng khả năng nổi trội của bé, để nuôi dưỡng và giáo dục cho phù hợp. Có 08 loại trí thông minh ở trẻ mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Mỗi trẻ sẽ có những trí thông minh riêng, đòi hỏi cha mẹ phải quan sát để nhận biết và giúp con phát triển.
 
 • Não hình thành từ giai đoạn thai kỳ và phát triển về kích thước, đạt gần 100% so với người lớn khi bé lên 6 tuổi. Chính vì thế, những năm đầu đời là thời điểm trẻ bộc lộ thế mạnh, khả năng tiềm ẩn của mình. Một điều cha mẹ ít biết là trẻ có đến 8 loại hình trí thông minh khác nhau. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có một hoặc vài trí thông minh nổi trội hơn các loại hình còn lại. Nếu nhận biết sớm và đưa ra hướng giáo dục phù hợp, cha mẹ sẽ giúp con phát triển toàn diện năng khiếu, tạo cơ hội cho bé thành công trong tương lai.
 

1. Trí thông minh không gian - thị giác

 • Bé nổi trội trí thông minh không gian - thị giác thường tư duy bằng hình ảnh, có khả năng ghi nhớ và truy xuất thông tin rất tốt. Mẹ sẽ thấy bé thích tự mình sắp xếp vị trí các đồ vật quen thuộc, thuộc đường nhanh, mê ngắm nhìn đồ chơi nhiều màu sắc hoặc không gian ba chiều, các hình vẽ trong sách, lớn lên một chút thì muốn đọc bản đồ và bảng biểu... Bé sẽ hiểu hình ảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn là ý nghĩa câu chữ.
 

2. Trí thông minh logic - toán học

 • Trí thông minh này liên quan đến năng lực tư duy bằng con số, khả năng lý luận, giải quyết vấn đề logic, nhìn thấy mối liên hệ khoa học giữa nguyên nhân và kết quả. Loại trí thông minh này rất quan trọng, được dùng để giải quyết hầu hết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Biểu hiện đầu tiên của trẻ là sự nhạy cảm với con số, biết so sánh các số lượng hơn kém với nhau. Khi lớn lên, bé bộc lộ khả năng lý luận, phát hiện ra quy luật nguyên nhân và kết quả, dự đoán các tình tiết sẽ xảy ra với các dữ kiện ban đầu.
 

3. Trí thông minh ngôn ngữ

 • Bé sở hữu năng lực này nhạy bén trong việc nhận ra ngữ nghĩa và vần điệu của âm từ, sử dụng câu cú trôi chảy trong giao tiếp và mượt mà trên văn bản. Trí thông minh ngôn ngữ nằm ở não trái. Thùy trán trái kiểm soát các khả năng nói, còn thùy thái dương trái điều khiển sự hiểu biết ngôn ngữ. Bé thường thích nghe người lớn nói chuyện hay đọc sách, lớn lên muốn tham gia trực tiếp vào cuộc đối thoại. Nhiều bé có thể kể lại câu chuyện cổ tích mẹ kể, thậm chí nhớ được mặt chữ và tự tìm tòi đọc cuốn sách khác.
 

4. Trí thông minh tương tác - xã hội.

 • Mẹ sẽ thấy thật hạnh phúc khi bé biết thấu hiểu và tương tác với mọi người, có khả năng dung hòa các mối quan hệ. Bé rất giỏi đọc suy nghĩ, có khả năng khích lệ và nâng đỡ người khác, giải quyết tốt xung đột và có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm. Bé càng sở hữu nhiều trí thông minh này, càng dễ dàng đạt được những thành công tột bậc trong cuộc sống, nhất là khi kết hợp hài hòa với các loại trí thông minh còn lại.
 

5. Trí thông minh âm nhạc - nhịp điệu - tiết tấu

 • Trí thông minh này có trong tiềm thức của mọi trẻ, đặc biệt là những bé có khả năng nghe tốt, dành nhiều thời gian cho âm nhạc và thích ngân nga theo giai điệu. Mẹ sẽ thấy bé mê hát hò, gõ trống, thường xuyên nhún nhảy theo điệu nhạc và dễ dàng thuộc lời mọi ca khúc. Muốn trẻ tiếp thu tốt, mẹ hãy biến bài học thành giai điệu dễ thuộc, dễ nhớ.
 

6. Trí thông minh nhận thức bản thân

 • Các chuyên gia còn gọi đây là trí thông minh nội tâm. Bé sở hữu loại trí tuệ này dễ dàng hiểu rõ cảm xúc của bản thân, cá tính tự lập mạnh mẽ, thích làm việc một mình, biết yêu thương bản thân, muốn được tôn trọng, có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình. Nếu thấy bé thường tách ra hoạt động một mình và không đi theo xu hướng của đám đông, mẹ đừng vội phản đối bởi bé có suy nghĩ và động lực của riêng mình.
 

7. Trí thông minh tự nhiên

 • Bé đặc biệt quan tâm đến động thực vật, tinh thông việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại cây cỏ. Bé sẽ vô cùng hào hứng khi được đưa đi dã ngoại, nghe mẹ lý giải các hiện tượng khoa học hay cùng bố làm thí nghiệm mởi mẻ.
 

8. Trí thông minh vận động cơ thể

 • Những bé khỏe mạnh và năng động thường sở hữu trí thông minh này. Bé biết điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và thể hiện bản thân bằng các chuyển động uyển chuyển của cơ thể. Loại trí thông minh này có mối liên hệ mật thiết đến sự phát triển thể chất, sức khỏe và tầm vóc. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất và thực nghiệm lôi cuốn cùng gia đình.
 

My Gym Việt Nam - “Trợ thủ đắc lực” giúp ba mẹ phát triển trí thông minh vận động cho con.

 • Là Thương hiệu hàng đầu Hoa Kỳ về giáo dục thể chất cho trẻ, My Gym Việt Nam là trợ thủ đắc lực cho cha mẹ giúp kích thích trí thông minh vận động của con thông qua các bài tập vận động chuyên biệt theo lứa tuổi, đẩy mạnh sự tương tác, phản xạ của trẻ cả về mặt thể chất, ngôn ngữ và tư duy.
 
 • Phương pháp rèn luyện mới mẻ, không những giúp trẻ ngày càng khỏe mạnh mà còn thông minh vượt trội, cha mẹ ngại gì không cho bé đến với My Gym ngay hôm nay! My Gym luôn dang rộng vòng tay để chào đón các bé đó