Hotline : 093 396 9496

Blog

05 KHÁM PHÁ SIÊU THÚ VỊ VỀ BÉ

05 KHÁM PHÁ SIÊU THÚ VỊ VỀ BÉ

  • 26/10/2020
Những khám phá về bé siêu thú vị chưa bao giờ dừng lại. Hãy cùng My Gym Việt Nam tìm tòi những khám phá về bé những điều siêu thú vị này ngay nhé.    

1. Phần lớn trẻ chào đời sớm hơn quy định

  • Theo nghiên cứu mang tên What’s Going on in There? How the Brain and Mind Develop in the First Five Years of Life của tác giả Lise Eliot - chuyên gia thần kinh giàu kinh nghiệm của Mỹ thì nếu khung xương chậu của sản phụ đủ khỏe để giữ bào thai thì trẻ nhỏ sẽ chào đời đúng tiến độ 9 tháng 10 ngày nhưng thực tế do nhiều yếu tố nên trẻ đã ra đời sớm hơn quy định.
  • Không những thế, do xương chậu luôn ở trạng thái ép nên não trẻ chỉ bằng 1/4 kích thước não của người trưởng thành. Sau 14 tuần tuổi, trẻ đã bắt đầu có những “nụ cười xã hội”, tuy nhiên mối giao tiếp trong giai đoạn này mang tính sơ khai và lạc lõng. Hiện tượng trẻ khóc khi chào đời là dấu hiệu cần tới sự quan tâm của mọi người để giúp chúng tồn tại.
 

2. Khám phá về bé siêu thú vị: Não trẻ phản ứng rất mạnh?

  • Theo các chuyên gia ngôn ngữ ở Đại Học Cornell Mỹ (CU) thì ngay từ khi chào đời não của trẻ phát triển rất mạnh. Trước tiên là để hưởng ứng với thế giới xung quanh, đáp ứng cho nhu cầu tồn tại. Trong não trẻ nhỏ có khu vực gọi là trung tâm điều hành, giúp trẻ cảm nhận cái đói, nhu cầu về vật chất và cảm nhận đau và nhờ các phản ứng này giúp cho việc chăm sóc được đáp ứng kịp thời. Trong thực tế, hầu hết trẻ nhỏ dùng tiếng khóc đề cầu cứu, nhất là ở giai đoạn được 42 tuần tuổi (phần lớn trẻ chào đời trong giai đoạn từ 38 - 42 tuần), tuy nhiên đối với trẻ sinh non thì giai đoạn “khóc cực đại” rơi vào tuần thứ 12 của thai kỳ đó ba mẹ.
 

3. Não trẻ có nhiều tiếp điểm thần kinh?

  • Theo nghiên cứu thì não trẻ nhỏ có nhiều tiếp điểm thần kinh hơn não người lớn, nhưng lại có ít chất dẫn truyền thần kinh hơn. Nhờ cấu trúc này mà sự cảm nhận của trẻ mang tính khuếch tán chứ không “chắt lọc” hay “tiêu cự” như ở người lớn. Điều này có thể hiểu trẻ có thể nhận biết ánh sáng đèn lồng tốt hơn trong khi đó người lớn lại cảm nhận ánh sáng khuếch tán tốt hơn. Khi trẻ trưởng thành, não của trẻ trải qua giai đoạn “sàng lọc” để hoàn thiện, trong đó mạng lưới thần kinh bắt đầu định hình mọi thứ mang tính chiến lược nhờ những kinh nghiệm thu được. Điều này giúp trẻ nhận thức những vấn đề mang tính trọng tâm, không còn mang tính “tràn lan” như trước nữa.
 

4. Bập bẹ là ngôn ngữ đầu đời của trẻ?

  • Mặc dù phát âm những ngôn từ nghe vẻ vô nghĩa nhưng đây đích thực là tín hiệu “rất người lớn” hay ngôn ngữ đầu đời của bé thơ. Để giúp trẻ phát triển nhanh ngôn ngữ, các bậc cha, mẹ nên chú ý đến hành vi này và cổ vũ và hướng chúng phát triển theo chiều hướng tích cực, thông qua cách nói chuyện và nựng trẻ, đặc biệt là áp dụng phương pháp chậm chạm, mạch lạc và phù hợp với từng độ tuổi. Ví dụ nói từ ba ba hay ma ma, thì người lớn cũng nên hưởng ứng những từ tương tự để giúp trẻ hấp thụ được nhanh hơn.
 

5. Trẻ rất hay sao nhãng?

  • Theo nghiên cứu Babies often Love music cho biết trẻ nhỏ rất đáng yêu nhưng chúng lại giống người nghễnh ngãng, không phân biệt được âm thanh nền, âm thanh gốc như khả năng của người lớn nên trẻ vẫn cứ vô tư trong những môi trường ồn ào, đông người hoặc cả những nơi có tiếng ồn chói tai. Ví dụ, như trong môi trường âm thanh do truyền hình phát ra trẻ không thể nhận biết được lời nói của người lớn mặc dù ngồi ngay bên cạnh. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng là nhóm rất chuộng âm nhạc, giúp chúng phát triển kỹ năng vì vậy người ta gọi liệu pháp âm nhạc có tác dụng tốt cho trẻ nhỏ, kể cả nhóm trẻ sinh thiếu tháng phải nuôi trong lồng ấp.
  • Tham khảo: Đời sống và xã hội